Trong khi nhu cầu thuê người giúp việc ngày càng tăng cao như hiện nay thì việc tìm  được một người giúp việc có thể chấp nhận được đã khó chứ chưa kể đến là hài lòng về người giúp việc. Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn nảy sinh khi sống cùng người lạ vì vậy để có thể tuyển người giúp việc ưng ý, chủ nhà cần chủ động cải tạo người giúp việc.

Để thuê được người giúp việc ưng ý

Để thuê được người giúp việc ưng ý

 

Trên một diễn đàn , chị Thúy ( Hai Bà Trưng, Hà Nội ) có chia sẻ một số bí quyết trong việc thuê người giúp việc như sau:

Trước khi thuê người giúp việc về , điều đầu tiên mà các gia đình nên làm là ngồi nói chuyện với người giúp việc, nói rõ quan điểm sống của gia đình, cách cư xử như thế nào?. Trao đổi về những công việc mà người giúp việc cần làm, hướng dẫn họ việc nhà. Cũng nói rõ ràng mức lương trả cho người giúp việc như thế nào, thưởng phạt ra sao, ngày nghỉ tính như thế nào để họ khỏi lăn tăn, yên tâm làm việc, cũng là tránh cho những tranh chấp sau này.
– Nếu như người giúp việc  làm gì mà chủ nhà chưa vừa ý thì cần nói ngay, nhưng phải nhẹ nhàng và khéo léo,  sau đó nói chuyện gì đó khác để người giúp việc không nghĩ là đó là câu phê bình, giúp tâm lý họ thoải mái, không bị tủi thân.

– Đối với những việc khó mà người giúp việc chưa làm quen thì chủ nhà phải làm mẫu hướng dẫn họ vài lần cho đến khi người giúp việc có thể tự làm đạt tiêu chuẩn đưa ra, đưa ra nhận xét, hướng dẫn một cách nhẹ nhàng tận tâm cho đến khi người giúp việc đạt tiêu chuẩn mới thôi nhưng   không được tạo cho người giúp việc có cảm giác bị giám sát, có thể vừa hướng dẫn vừa nói đùa tạo không khí thoải mái cho người giúp việc

– Tìm những đặc điểm tốt của osin để khen họ, lúc có bạn bè hay bà con đến chơi thì khen với người  khác sao cho osin nghe được, ví dụ: ” bác giúp việc nhà mình thì rất thật thà, chăm chỉ lại khéo chăm cháu nhà mình lắm ”

-Nếu có thời gian rảnh rỗi nên hỏi han tâm sự với người giúp việc về gia cảnh của họ, tấm sự với người về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống để họ cảm thấy là mình được quan tâm, và có cảm giác được tôn trọng và được coi như là một thành viên trong gia đình, như thế người giúp việc sẽ tận tâm với công việc hơn, gắn bó với gia đình bạn lâu hơn.

Nếu như chủ nhà kỹ tính trong khoản ăn ở với người giúp việc thì tốt nhất là thuê dịch vụ giúp việc theo giờ để tránh những mẫu thuẫn với người giúp việc. Hiện nay dịch vụ giúp việc theo giờ cũng được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng rộng rãi.

 

Bình luận

comments