Sự suy yếu về thể chất, do vậy chỉ có một biến cố nhỏ xảy ra cho sức khỏe, người cao tuổi cũng sẽ không thể chống chọi được giống như thời trẻ. Chính sự thay đổi này đã làm cho sức khỏe của họ ngày càng giảm sút.

Cơ thể lúc trẻ cao lớn khỏe mạnh là vậy nhưng khi về già thì thấp bé cả về chiều cao lẫn cân nặng. Giảm chiều cao này là do hiện tượng loãng xương và cân nặng giảm do khôi cơ và lượng nước trong cơ thể đều giảm.

Xem thêm: Tìm việc làm người giúp việc tại Hà Nội 

giup viec gia dinh phai biet cham soc nguoi gia

Với người già xương cốt đều rệu rã. Nếu như hồi trẻ xương như cành cây non, dễ gãy khi bị chấn thương nhưng cũng nhanh lành nhưng khi về già xương lại chẳng khác gì cành gỗ mục, giòn và dễ gãy mà lại khó lành. Chỉ cần trượt chân dù không té ngã cũng có thể dẫn đến gãy xương. Trẻ khôn ra, già lú lại. Sự suy giảm về số lượng tế bào vỏ não cũng như vi tuần hoàn não đã gây nên hiện tượng giảm trí nhớ ở người cao tuổi dẫn đến lẩm cẩm và lú lẫn.

Người già ăn uống cũng như tiêu hóa khó khăm. Một số người cao tuổi có sức khỏe thì vẫn còn cảm giác thèm ăn nhưng với những người yếu hơn thì lại không có cảm giác muốn ăn do không thấy đói. Chán ăn, nhai nuốt khó khăn do cơ xương  hàm đều đã bị teo, răng thì lung lay và rụng khiến người già càng lười ăn hơn. Như vậy, càng dễ bị suy dinh dưỡng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ giúp việc cho người nước ngoài

giup viec gia dinh phai biet cham soc nguoi gia

 

Không chỉ thế, sự dung nạp chất bột đường ở người cao tuổi cũng bị giảm nên dễ tăng đường huyết nếu như chế độ ăn uống nhiều bột đường nhất là các loại đường hấp thụ nhanh. Đồng thời nỗi lo lắng về tinh thần, đặc biệt là thời điểm bắt đầu nghỉ hưu là giai đoạn chuyển đổi từ tuổi trung niên sang cao tuổi. Nếu như không được chuẩn bị chu đáo về mặt tinh thần thì người cao tuổi thường hay bị sốc, vì không những phải đối mặt với sự giảm sút sức khỏe mà còn phải chịu cảnh cô độc, quanh quẩn trong nhà. Luôn có cảm giác không giúp ích được gì cho đời, không làm ra tiền và lúc nào cũng phải đối mặt với bản thân, không biết nói chuyện với ai lại càng khiến cho người già dễ cảm thấy tủi thân, bi quan, bế tắc. Nhiều cụ già đã không tránh khỏi hiện tượng trầm cảm do sự cô độc gây ra.

May mắn thay vì người Việt vẫn còn giữ tập quán sống chung nhiều thế hệ trong một nhà. Vì thế ông bà được gần gũi truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của mình cho con cháy, được bồng bế cháu trên tay nên tạo cho họ cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn. Sống dựa vào đồng lương của con cháu cũng là nỗi buồn mà người già cảm thấy day dứt, dẫn đến việc không dám ăn vì sợ con cháu tốn kém.

giup viec gia dinh phai biet cham soc nguoi gia

Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho người cao tuổi cảm thấy lo âu và không thoải mái về tình thần khi phải sống dựa vào người khác hoặc giúp việc gia đình. Cuộc điều tra mới đây cũng cho thấy có tới gần 50% người cao tuổi nói rằng họ luôn lo âu và lo cho việc làm ăn của con cái mặc dù không giúp được gì, lo cho hạnh phúc của con và sức khỏe của bản thân mình……Và chỉ có khoảng 34% người cao tuổi cảm thấy thoải mái hoàn toàn về tinh thần. Chính vì vậy người giúp việc cần nắm rõ về tâm tư cũng như tình cảm của người già đề có thể chăm sóc họ tốt hơn

 

Bình luận

comments