Tâm sự của cô giúp việc có kinh nghiệm 20 năm nghề giúp việc cho gia đình người nước ngoài  chia sẻ rằng bất cứ có công việc nào cũng đều có góc khuất và những khó khăn nhọc nhằn riêng nhưng phải biết chịu khó, chăm chỉ là sẽ có chỗ đứng vững chắc trong nghề.

Cô giúp việc cho hay thường giúp việc cho người nhà Việt Nam thì bạn phải quán xuyến nhiều việc như nấu nướng, trông trẻ, dọn dẹp… Còn việc làm với gia đình nước ngoài mà sinh sống tại Việt Nam thì họ sẽ thuê công việc theo tính chất. Ở đấy một nhà gia đình mà thuê đến 3 người giúp việc nhà, mỗi người đảm đương một công việc khác nhau. Người dọn dẹp thì chuyên chỉ dọn nhà còn người trông bé chỉ chuyên trông bé, người nấu ăn ngon thì chuyên nấu ăn ngon, mỗi người sẽ có công việc cụ thể. Tuy họ sống ở Việt Nam nhưng phong cách cuộc sống của họ lại ở nước phương Tây nên các cô giúp việc cũng theo phong cách, đi đứng, ăn nói thái độ làm việc đều theo phương Tây. Chủ người nước ngoài lại rất nguyên tắc, cẩn thận, khó tính nên họ thích chọn các cô giúp việc làm có kinh nghiệm. Đối với họ, họ ưu tiên đến trẻ em và vật nuôi đặc biệt là trẻ em, người giúp việc vừa làm người bảo mẫu, vừa làm người bạn cùng đi dạo, đi chơi trò chuyện cùng bé. Đôi lúc người giúp việc lại như người bảo vệ, vệ sĩ khi bé đi ra ngoài hoặc tới nhà bạn, hàng xóm thì các cô cũng phải đi theo tránh trường hợp xảy ra bất trắc với bé. Vì khi họ đã trao con của mình cho các cô giúp việc thì phải đảm bảo không có chuyện gì xảy ra kể cả ốm đau. Nhiều lúc các cô chăm bé tốt  đến mấy nhưng không may trái gió trở trời trẻ em ốm thì đương nhiên lỗi thuộc về người làm.

Tâm sự người giúp việc đi làm cho người nước ngoài.

Tâm sự người giúp việc đi làm cho người nước ngoài.

Công việc chăm bé cũng không vất vả như việc chăm thú cưng. Trong căn biệt thự lớn ngoài ông bà chủ nhà người nước ngoài và bé thì nhà có 3 con chó phải to tới ngang ngửa người, trông rất dữ tợn mà lại được nhà chủ quý như vàng, nâng niu, chải lông, chải răng và chuẩn bị đồ ăn sáng. Nhiều hôm người giúp việc dắt chó đi dạo nhìn người ta chăm con ưa con đi học chị thấy trào nước mắt, tủi thân nhớ tới 2 đứa con thơ dại ở nhà không được chị chăm sóc. Bữa ăn của thú cưng được lên thực đơn sẵn với những món ăn tươi như thịt bò, thịt gà … đặc biệt chúng không dùng đồ thừa từ những bữa ăn trước, và những bữa ăn phụ của chúng là xúc xích, sữa chua, phô mai… Có lần cô giúp việc được chủ nhà dặn dò cho chó ăn bữa ăn phụ nhưng đãng trí cô đã quên cho chó ăn đã bị chủ nhà xem lại camera và phát hiện ra đã bị cô chủ nhà mắng không ra gì, buộc cô giúp việc nghỉ làm cộng thêm mất nửa tháng lương.

Ngoài ra người giúp việc đi làm cần phải thật thà, chăm chỉ nhất là không được có nảy sinh táy máy. Vì có trường hợp người giúp việc không thật thà lợi dụng sơ hở của chủ người nước ngoài đã ăn cắp đồ, đến lúc bị phát hiện, người nước ngoài đã liên hệ và báo công an quận để truy cứu trách nhiệm hình sự. Người giúp việc phải chịu án tù vài năm.

 

 

 

Bình luận

comments