Bạn Ninh sinh viên Đại học Hà Nội cho biết bạn được người bạn rủ đi làm osin cho gia đình người Việt Kiều có vợ là người Úc. Lúc đầu Ninh từ chối vì không muốn lao động chân tay nhưng nghe người bạn thuyết phục sẽ cải thiện tiếng anh tăng đáng kể lại được tiếp xúc với người bản ngữ nên Ninh quyết định làm thử thời gian với mục tiêu cải thiện, nói chuyện ngoại ngữ thành thạo.

Vào làm được vài ngày Ninh nhận xét  công việc làm không quá khó, ngày cuối tuần mới phải lau dọn nhà cửa và chơi hai bé. Thời gian đầu vì tiếng anh chưa được tự tin nên Ninh hơi ngại, sau thân quen với hai bé Ninh lại thấy hào hứng vì mỗi chuyện mà hai bé trao đổi thì thấy thú vị. Vì thế để nói được nhiều, tiếp xúc với hai bé Ninh chịu khó dành thời gian để học từ mới, cách phát âm để đoán từ khi chưa hiểu. Khi Ninh chưa hiểu thì bọn trẻ lại tìm cách diễn tả rất đáng yêu.

Sinh viên giúp việc cho người nước ngoài để cải thiện Tiếng Anh

Sinh viên giúp việc cho người nước ngoài để cải thiện Tiếng Anh

Trường hợp bạn An không có ý định xuất phát là nâng cao tiếng anh như Ninh mà tìm tới nghề khi thu nhập tốt khoảng 400USD/ tháng. Với mức thu nhập này giúp cho bạn An trang trải được chi phí thuê phòng trọ, ăn học… Phần còn lại phụ giúp được bố mẹ tiền nuôi 2 đứa em ăn học.

Một tuần An chỉ làm 5 buổi, mỗi buổi 4 tiếng giúp việc cho gia đình người Việt Kiều. Lúc đầu tiền công khoảng 8 USD/ giờ làm tốt thì sẽ được nhà chủ thưởng thêm 1 USD vào mỗi cuối buổi. Công việc chủ yếu của An là dọn dẹp, nấu ăn, giặt đồ. An cũng chia sẻ lúc đầu mục đích đi làm là kiếm tiền nhưng công việc mang lại là ngoại ngữ và vốn sống. Cũng thời gian đầu An ngại nói tiếng anh chỉ sau 6 tháng giờ An đã rất tự tin giao tiếp. An cũng thấy mình được may mắn làm cho gia đình được hòa nhã, khi làm việc xong An ngồi nói chuyện, giúp An được tự tin, bạo dạn trong giao tiếp, ngoài ra còn được biết phong tục văn hóa ở nước bạn, mình lại tự hào giới thiệu phong tục Việt Nam cho họ biết.

Dù là công việc giúp việc nhưng làm cho người nước ngoài Ninh, An đều học được văn hóa phương Tây, từ người không biết nấu ăn thì nay lại biết nấu các món Tây ăn nhẹ. Ngoài ra giờ giấc làm việc với họ rất nghiêm ngặt, từng có lần Ninh vẫn được chủ quý, chịu khó chăm chỉ làm việc nhưng Ninh từng bị phạt tiền vì đến trễ do tắc đường.

Vì thể nếu bạn nào từng đã đi làm việc cho người nước ngoài thì văn hóa là yếu tố quan trọng để giao tiếp trong hoàn cảnh nhất định

Bình luận

comments