Hiện nay, xu hướng tìm kiếm công việc tại các thị trường nước ngoài đang dần trở nên phổ biến. Trong số đó, Nhật Bản đang nổi cộm với số lượng lao động xuất khẩu ngoài nước sang làm việc tăng dần qua từng năm.  Khi lựa chọn hướng đi này, câu hỏi đặt ra đầu tiên sẽ là: “ Đi XKLĐ Nhật Bản hết bao nhiêu tiền ”. Nắm bắt trăn trở này của các bạn, JVNET sẽ đưa ra một số thông tin hỗ trợ bổ ích nhất dưới đây.

  1. Đi xuất khẩu lao đông sang Nhật Bản cần phải chuẩn bị những gì ?

Ngoài phần chi phí tham gia, việc chuẩn bị đầy đủ điều kiện trước khi sang làm việc là vô cùng cần thiết. Các công ty phái cử cũng sẽ có trách nhiệm hướng dẫn lao động để tránh xảy ra những tình huống ảnh hưởng đến công việc sau này. Cần lưu ý những thông tin cơ bản sau:

+) Về tinh thần: Khi sang làm việc tại một môi trường mới, xa nhà, nhiều bạn sẽ có tâm lý lo lắng bất an, nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe, ảnh hưởng hiệu suất làm việc. Các bạn cần giữ cho mình một tinh thần tự tin, lạc quan bởi khi có bất cứ vấn đề gì liên quan đến công việc, công ty phái cử cũng sẽ giúp đỡ hỗ trợ giải quyết một cách hợp lý. Chỉ cần có tinh thần cầu tiến, cố gắng học hỏi, không ngại vất vả thì các bạn chắc chắn sẽ hoàn thành được yêu cầu công việc đặt ra.

+) Về hành trang: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, luôn mang theo bên mình và bảo mật cẩn thận để tránh mất mát, ảnh hưởng đến việc xuất cảnh. Trong hành lý cần mang những vật dụng thiết yếu, phải lưu ý những đồ không được phép mang lên máy bay (như thức ăn, một số loại thuốc…), mang ít đồ điện tử để đỡ vất vả đi khi di chuyển.

+)  Về giao tiếp: Bỏ túi cho bản thân những tình huống giao tiếp có thể xảy ra để kịp thời ứng phó khi cần thiết. Luôn tích cực học hỏi trau dồi tiếng Nhật để nâng cao khả năng, trong quá trình làm việc cũng nên trao đổi với đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, đáp ứng các điều kiện để sang Nhật làm việc.

>> Click xem ngay: Điều kiện để sang Nhật làm việc  MỚI nhất 2020

  1. Chi phí đi Nhật năm 2020 là bao nhiêu, gồm những khoản chi phí cụ thể thế nào ?

Cùng với hành trang đi Nhật, một vấn đề lớn nữa chính là khoản tiền cần chuẩn bị. Chi phí đi Nhật bao gồm :

+) Khi đăng ký tham gia: Gồm phí khám sức khỏe và chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo cơ bản kỹ năng trước khi thi tuyển. Thông thường, phí khám trung bình là: 700.000 VNĐ.

+) Phí đào tạo tiếng sau trúng tuyển: Tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, khả năng đào tạo lao động, thời gian học tiếng sẽ khoảng từ 04 – 06 tháng.Khoản phí này còn phụ thuộc vào chi phí ăn uống sinh hoạt của lao động trong thời gian học, gồm: tiền ăn, ở, tiền sách vở đồ dùng phục vụ học tập..v.v

+) Phí đào tạo tay nghề: Hầu hết những đơn hàng đi Nhật không yêu cầu quá cao về tay nghề. Nếu lựa chọn đơn hàng yêu cầu cần phải được đào tạo, thì thời gian đào tạo cũng sẽ ngắn hạn và không tốn quá nhiều chi phí.

+) Phí dịch vụ: Khoản phí dịch vụ được Bộ LĐTB&XH quy định cho các cơ sở hoạt động về lĩnh vực xuất khẩu lao động. Chi phí nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian làm việc mà lao động lựa chọn: đơn hàng 1 năm hay 3 năm. Chi phí đi đơn 1 năm sẽ chỉ khoảng 1/3 so với đơn 3 năm.

Để không mất chi phí cao hơn so với quy định khi đăng ký đi Nhật làm việc, người lao động nên đăng ký tai những doanh nghiệp XKLĐ uy tín được Bộ LĐTBXH cấp phép. Đồng thời, chủ động trong việc xác thực và tìm kiếm thông tin về hồ sơ thủ tục, công việc, mức lương, …để đưa ra quyết định tốt nhất cho tương lai của chính mình.

 

Qua những thông tin bên trên, hi vọng Công ty XKLĐ uy tín JVNET đã cung cấp được những lưu ý cần thiết về hành trang và chi phí cho các bạn tham khảo. Các bạn cũng nên chủ động ghi nhớ lại những thông tin cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi XKLĐ sang Nhật Bản làm việc nhé!

Bình luận

comments