Người tiêu dùng thường băn khoăn khi lựa chọn mua một chiếc máy giặt, không biết loại nào tốt, phù hợp với gia đình mình. Trên thị trường hiện nay, máy giặt có đủ các loại, mẫu mã, dòng thương hiệu và xuất xứ khác nhau, chính bởi vậy mà làm người mua khó lựa chọn. Trung tâm giúp việc Hồng Doan sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn máy giặt tốt cho gia đình bạn. Hiện nay có ba dòng máy giặt chính đo là: máy giặt lồng ngang, máy giặt lồng đứng và máy giặt lồng nghiêng đang cạnh tranh để có chỗ đứng trên thị trường. Sau đây là đặc điểm của mỗi loại để người tiêu dùng chọn lựa một cách chính xác trước khi mua.

Máy giặt cửa trên – lồng đứng

Ưu điểm của loại máy giặt này là có nắp mở rộng, ở phía trên thuận tiện cho thao tác người sử dụng, phù hợp với những gia đình có vị trí đặt máy chật hẹp, giá thành bình dân. Đây là loại máy giặt ra đời trước tiên có nhược điểm là tiêu thụ nước và điện nhiều…

Máy giặt cửa trên

Máy giặt cửa trên

Nguyên lý hoạt động của máy giặt lồng đứng là khi nhấn nút khởi động, nước bắt đầu chảy nhẹ làm thấm quần áo. Khi lồng giặt xoay nhẹ, những chất bẩn dễ sạch sẽ bung ra khỏi sợi vải, sau vài phút, lồng giặt bắt đầu xoay mạnh, đảo chiều hoặc tung lên hạ xuống tùy theo cách mà nhà sản xuất lắp đặt. Đây chính là một trong những điều làm nên sự khác biệt giữa máy giặt lồng ngang và máy giặt lồng đứng.

Do được lắp đặt lồng giặt xoay đảo chiều hoặc xoay tròn khiến tốc độ vắt của máy lồng đứng khó đạt quá 800 vòng/phút. Đây là lý do khiến loại máy này thường không đạt được kết quả giặt tẩy như mong muốn, quần áo thường nhăn hơn, tốn nước hơn do phải làm đầy một chiếc lồng giặt đứng.

Máy giặt cửa trước – lồng ngang đang là lựa chọn của nhiều gia đình

Do đáp ứng được yêu cầu cả về tính năng và giá cả đối với người tiêu dùng. Với máy lồng ngang, quần áo được làm sạch bằng thao tác chuyển động theo chiều thẳng đứng, tung lên hạ xuống và bằng ma sát với thành máy và cơ chế giặt chuyển động xoay tròn nên không gây ra hiện tượng quần áo xoắn dính lại với nhau (không như máy lồng đứng). Mức nước chỉ bằng 40% chiều cao của lồng giặt do vậy tiết kiệm được 60% lượng nước, điện năng và bột giặt so với máy giặt lồng đứng cùng công suất.

Máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước

Máy giặt lồng ngang có tốc độ quay rất nhanh, có thể lên đến 1000 vòng/phút (trong khi máy lồng đứng là khoảng trên 600 vòng/phút) khiến quần áo được vắt khô hơn, không phải phơi sấy lâu. Cấu tạo của máy giặt lồng ngang phù hợp với những gia đình có vị trí đặt máy rộng, thuận tiện cho cánh cửa mở/đóng. Tuy nhiên nó có kích thước nhỏ hơn, nhưng lại có thể giặt được lượng quần áo nhiều hơn gấp rưỡi so với một máy giặt lồng đứng cùng công suất.

Ngoài ra máy giặt lồng ngang có hệ thống cân bằng và tự vận hành tiếp tục khi đột ngột mất điện. Bạn hoàn toàn yên tâm vì cửa máy được đóng chặt khi giặt, tuyệt đối an toàn cho trẻ em. Và đặc biệt bạn cũng có thể tự do nhìn ngắm các công đoạn giặt giũ qua cánh cửa máy giặt.

Máy giặt không đứng, không ngang – lồng nghiêng

Máy giặt lồng nghiêng

Máy giặt lồng nghiêng

Nhờ chuyển động 3 chiều của lồng giặt nên tình trạng không cân bằng của lồng giặt được loại bỏ hoàn toàn và tạo ra hệ thống giặt ma sát 3 chiều với thành máy. Hướng chuyển động này cũng không làm quần áo bị vặn xoắn và gây nếp nhăn vì vậy làm tăng hiệu quả giặt sạch.

Đây là loại máy giặt có bộ phận tạo sóng siêu âm có khả năng tạo bọt khí, đường cấp nước giặt vào máy hòa tan nhanh xà phòng giúp cho việc thẩm thấu đồ giặt dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với hai loại máy giặt trên.  Tuy nhiên, một nhược điểm của loại máy giặt này là khi vắt, phát ra tiếng ồn hơi lớn.

Ngoài ra, trên thị trường đã xuất hiện những model máy giặt cao cấp hơn như máy giặt có kết nối internet của LG cho phép bạn giặt quần áo ngay cả khi không có mặt ở nhà, máy giặt của Electrolux thì có thể nói hay loại máy giặt sử dụng công nghệ dẫn động trực tiếp (Inverter Direct Drive). Đây là bước cải tiến cho công nghệ máy giặt tuy nhiên giá thành chiếc máy giặt vì thế cũng khá đắt.

Bên cạnh những kinh nghiệm trên, để sử dụng  máy giặt chất lượng nhất, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc hướng dẫn sử dụng máy giặt hiệu quả từ nhà sản xuất.

 

Bình luận

comments