Rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi dạy những đứa trẻ cứng đầu, khó nghe lời. Nhưng bạn đâu biết rằng việc trẻ cứng đầu, khó nghe lời một phần là do cách dạy dỗ của cha mẹ không đúng cách nên gây ra tình trạng này. Vậy làm cách nào để có thể làm cho trẻ ngoan ngoãn nghe lời bạn? Bạn hãy tham khảo và làm theo những Bí kíp nho nhỏ dạy con biết vâng lời cha mẹ dưới đây để có thể lựa chọn những phương pháp dạy con đúng cách hơn bạn nhé.

Bí kíp dạy con vâng lời cha mẹ

Bí kíp dạy con vâng lời cha mẹ

Hãy đưa ra những mệnh lệnh cụ thể để trẻ dễ vâng lời

Khi bạn dạy con cần lưu ý rằng không nên dùng những câu ngắn gọn giống như mệnh lệnh. Điều này sẽ khiến trẻ khó hiểu và không hiểu rõ yêu cầu của cha mẹ muốn truyền đạt tới mình là gì, thậm chí là tưởng bố mẹ đang mắng mình, làm trẻ sợ và không nghe lời, Vì vậy bạn cần đưa ra những câu mệnh lệnh rõ ràng, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ cho con bạn. Điều đó sẽ khiến cho trẻ có thể dễ dàng hiểu ý bạn hơn. Ví dụ như “con hãy nói thầm khi mọi đang ngủ”, “con ra cho chim ăn đi”…. Những câu nói như vậy có thể làm tăng độ nghe lời đáng kể cho con bạn.

Hãy đưa ra các lựa chọn để con có thể nghe lời

Trong nhiều trường hợp, bạn nên đưa ra cho trẻ với nhiều sự lựa chọn, điều này sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng quyết định và thực hiện những mệnh lệnh của bạn. Khi bạn làm như vậy trẻ sẽ có được cảm giác thoải mái, cảm giác của quyền lực và đồng thời nó sẽ giảm đi sự chống cự của nó. Đây được xem là bí quyết dạy con biết vâng lời cha mẹ hiệu quả và được nhiều phụ huynh áp dụng.

Hãy đưa ra những đòi hỏi khẳng định

Bạn cần có thái độ và lời nói nhỏ nhẹ với trẻ khi muốn đề nghị trẻ làm việc gì đó, việc này sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng nghe lời cha mẹ hơn bởi nếu bạn quát to lớn khi muốn trẻ làm gì đó sẽ khiến trẻ có cảm giác khó chịu, tức giận và khó chấp nhận chính vì vậy bé có thể không vâng lời.

Không nên tỏ thái độ quát mắng trẻ quá nặng lời

Không quan trọng hành động của trẻ như thế nào, mà bạn cần phải làm cho trẻ hiểu rằng việc trẻ làm là sai trái, cần được sửa đổi, không nên hắt hủi chúng. Bởi vậy bạn có thể thay câu nói “một thằng bé hư” hay đại loại những câu chê bai trẻ, những câu nói khiến trẻ cảm thấy xua đuổi thì bạn hãy thay bằng câu nói “con làm việc này là không nên” hay là những câu phê phán nhẹ nhàng đối với trẻ. Nói những câu phê phán cho trẻ đủ hiểu việc đó là không nên.

Trên đây là một số Bí kíp nho nhỏ dạy con biết vâng lời cha mẹ để từ đó bạn có thể hiểu được phần nào về cách nuôi dạy trẻ nhỏ. Việc đó sẽ khiến bé yêu của bạn trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, đó là tiền đề quan trọng cho sự phát triển sau này.

>>Tham khảo: dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ

Bình luận

comments